Bánh chiên dân dã

Món bánh chiên giòn cuốn với rau sống ăn cùng nước mắm chua ngọt rất phù hợp với tiết trời mát mẻ. Thế nhưng, cùng là bánh chiên, mỗi vùng miền lại có đặc sản riêng.

Ở Hà Nội có món bánh tôm, nguyên liệu là bột trộn với khoai lang xắt sợi chiên giòn, ăn với rau sống, hiện ở TP.HCM cũng có vài nơi bày bán. Món này ăn ngon, làm dễ. Tôm làm sạch, ướp gia vị. Trộn bột gạo với nước cho hơi sệt (nếu muốn bánh giòn nhưng mềm mịn thì pha thêm chút bột năng và bột mì). Thả khoai lang xắt sợi vào thố bột. Dùng muỗng to múc từng muỗng bột đã trộn khoai gắn hai con tôm, cho vào chảo ngập dầu chiên giòn. Người Hà thành thích ăn bánh tôm với nước mắm pha giấm đường hơi chua và trộn đu đủ xanh (đu đủ cắt miếng nhỏ bằng nửa lóng tay, ngâm muối cho bớt nhựa, rồi ngâm giấm).Người Huế có món bánh khoái. Chỉ cần dùng bột gạo pha với nước, đường thắng và lòng đỏ trứng gà là có vỏ bánh. Nhân bánh có tôm, thịt xào với nấm hương. Bánh khoái thường to cỡ bàn tay người lớn. Khi chiên, cho bột vào khuôn, bột chín, cho nhân vào, thêm chút giá rồi tráng lòng đỏ trứng lên mặt bánh. Món bánh này có cách làm đơn giản, nhưng nước lèo ăn cùng rất cầu kỳ, gồm các nguyên liệu: tương, mè, gan heo, đậu phộng, bột báng nấu sệt (hiện nhiều hàng quán ở TP.HCM có bán bánh khoái nhưng không có nước lèo). Rau ăn kèm bánh khoái gồm rau thơm, khế, chuối chát và trái vả (chỉ ở Huế mới có trái vả)…

Ảnh: Quốc Anh

Người miền Nam làm món bánh xèo là bột gạo trộn bột nghệ, nước cốt dừa nên khi chiên bánh chỉ cần dùng miếng thịt mỡ tráng qua chảo rồi đổ bột vào, nghe “xèo” một cái. Khi bánh chín, cho tôm đã làm sạch bỏ vào, nhà nào sang thì cho thêm vài lát thịt ba chỉ. Nước chấm là nước dừa tươi nấu lên với đường và nước mắm, pha thêm chút đồ chua (củ cải trắng và cà rốt cắt nhuyễn) ăn với rau thơm, xà lách. Món này ngày nay có thể làm nhanh hơn nhờ đã có bột bánh xèo pha sẵn bán tại các siêu thị.

Món dân dã khác mà người miền Nam rất thích ăn là bánh khọt. Bánh khọt làm trong khuôn đất nung. Có nhiều loại khuôn, thường từ 7 – 40 lỗ tròn nhỏ để đổ bột. Bột bánh khọt cũng giống bánh xèo, tức là làm từ bột gạo pha với bột nghệ, thêm trứng gà cho xốp và thơm. Khi đổ bánh, cho bột vào khuôn, thêm tôm đã lột vỏ vào, cuối cùng tráng thêm một lớp mỡ hành. Bánh khọt có màu vàng của nghệ, màu đỏ của tôm, màu xanh của hành lá (có người nấu nước cốt dừa chế thêm vào bánh lúc gần chín, tạo thành một khoảng trắng đẹp mắt). Món này ăn khá gọn, mỗi cái bánh cuộn với rau, chấm nước mắm, không cần chia nhỏ như bánh xèo, bánh khoái.

Trong các loại bánh nêu trên, đến nay bánh xèo có nhiều biến tấu nhất. Nào là bánh xèo nấm linh chi, bánh xèo nấm mối, bánh xèo rau mầm, bánh xèo củ hũ dừa v.v… Cách làm bột bánh vẫn như truyền thống, chỉ thay đổi nhân theo sở thích và khẩu vị.

Nguồn tin: Phụ nữ Online

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s