Bánh hồng dẻo thơm

Bánh hồng dẻo thơm

Bánh hồng dẻo thơm

Bánh hồng là loại bánh đặc sản của người Bình Định, thường xuất hiện trong lễ cưới hỏi. Bánh hồng sơ khai có màu trắng đục của nếp và đường, khi bánh được chọn làm vật phẩm trong đám cưới thì được nhuộm hồng cho đẹp.

Cách làm bánh hồng đơn giản, gần giống như cách làm bánh dẻo của người Hà Nội. Nguyên liệu làm bánh hồng cũng là nếp đường (nếu muốn bánh có màu hồng, xanh thì thêm màu thực phẩm như gấc, lá dứa). Nếp làm bánh phải chọn loại ngon, nếp mới càng tốt, vì độ dẻo sẽ cao. Nếp được vò kỹ, ngâm cách đêm, để ngấm đủ nước, nghiền thành bột nước, rồi ép ráo, nhớ đừng khô quá. Sau đó nhồi bột với đường rồi cán bột thật mịn, cắt bột thành từng khối nhỏ cho vào nồi nước đang sôi luộc chín. Khâu luộc bột rất quan trọng, nếu để bột chín quá bánh sẽ nhão, nếu vớt bột sớm thì bánh sẽ khô và sống.

Khi bột luộc gần chín (nổi lên mặt nước), chuẩn bị một nồi nước đường, nấu sôi. Vớt bột, thả vào nồi nước đường đang sôi. Dùng đũa đảo đều tay để nước đường thấm vào bột, đến khi nước đường sền sệt thì vặn nhỏ lửa. Đun đến khi miếng bột se lại, chạm vào bột không dính tay là được.

Dùng khay vuông rắc một lớp bột nếp khô trên mặt khay, trút bột vào khay, dàn đều bột khắp mặt khay. Thường độ dày của bánh khoảng từ 2- 3 cm là vừa, tiếp tục rắc lên trên một lớp bột nếp, ép bánh cho phẳng. Đợi bánh nguội, cắt thành từng miếng nhỏ cho vào túi hoặc lá chuối, dùng giấy báo gói lại bảo quản.

Bánh hồng dẻo lại dai, thơm mùi nếp, thấm vị ngọt của đường… Nhà có khách, đặc biệt vào những ngày miền Trung mưa dầm, mời khách thưởng thức dĩa bánh hồng, nhâm nhi ly trà nóng, ai cũng thích thú nhận ra vẻ thanh tao rất đặc trưng của bánh hồng.

Nguồn tin: Phụ nữ Online

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s