Cải ngồng tháng 3

Cứ mỗi độ tháng 3, cùng với màu đỏ của hoa gạo, màu tím của hoa xoan là màu vàng của hoa cải. Cải ngồng thường trổ bông vào những ngày cuối tháng 3, trong những đợt gió se lạnh còn sót lại của mùa xuân.

Cải ngồng ưa thời tiết lạnh, độ ẩm không khí cao chỉ thích hợp trồng ở miền Bắc; miền Nam khí hậu nóng nên không có thứ rau đặc sản này. Trong các loại cải thì cải ngồng đặc biệt nhất, vì chỉ ăn ngồng chứ không ăn thân, lá, bẹ.

Vào đầu tháng 3 những người nông dân miền Bắc mới gieo những hạt cải được chọn từ vụ trước xuống những luống đất đã xới lên tơi xốp. Cải phát triển rất nhanh, chỉ 3 ngày là đã nhú mầm lên khỏi mặt đất. Nhiều người tỉa bớt những mầm cải trong giai đoạn này để ăn sống, rất tốt cho sức khỏe, vì mần cải chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tự nhiên.

Để có những ngồng cải là cả một vòng đời cải, từ hạt, thành mầm, phát triển thành ngồng. Giai đoạn từ mầm cải thành ngồng rất ngắn, khoảng chừng 20 ngày. Khi những ngồng cải bắt đầu nhú lên, là toàn bộ dinh dưỡng của thân cây tập trung vào để nuôi ngồng.

Ngồng cải bắt đầu có những nụ hoa vàng hé nở cũng là lúc thu hoạch. Người ta chỉ bẻ ngồng ăn chứ không thu hái hết cả thân cây như cải xanh, cải trắng. Hái và nhặt ngồng cải cũng phải đúng cách và khéo léo. Nhiều người không biết, khi mua ngồng cải về, cứ thế vứt bỏ hết, chỉ lấy mình lá để rồi sau đó thở dài chê cải già quá. Cải ngồng đặc biệt là thế, ngọt ngon nằm ở cái mà người ta không biết nên vội bỏ đi ấy.

Làm ngồng cải phải thật kiên nhẫn, dùng tay tước nhẹ, lột lớp vỏ xơ bên ngoài ngồng, sau đó bẻ thành từng khúc ngắn, vừa có lá, vừa có hoa… Cải ngồng luộc lên chấm nước mắm hay xào với chút hành, gừng cũng đủ ngon ngọt…

Để có những ngồng cải cho mùa sau, người nông dân chọn để lại những cây mập khỏe làm giống. Ngồng cải không bị bẻ cứ thế vươn cao trổ bông vàng rực cả một góc trời, rồi kết lại thành hạt, cho một vòng đời cải ngồng nối tiếp.

Nguồn tin: Phụ nữ Online

Bình luận về bài viết này