Cá rô đồng nấu hèm

Cá rô đồng thịt béo, thơm ngon; thường sinh sống nơi ruộng lúa, ao, mương, sông rạch… Ở Cần Thơ quê tôi, người ta hay nói “nhất rô, nhì trê, tam sặt”.

Cá rô đồng thường được chế biến thành nhiều món ngon độc đáo, từ kho tộ, nướng, chiên cho đến canh chua, canh cải bẹ xanh, kho mắm… món nào cũng hấp dẫn thơm ngon, nhưng có lẽ lạ miệng và khoái khẩu nhất là cá rô nấu với hèm. Hèm là thứ bã rượu- thứ phẩm nấu từ gạo hoặc nếp mà dân gian cho rằng trong đó có vị thuốc và giá trị dinh dưỡng khá cao.

Chọn khoảng 1 kg cá rô mề tươi (từ 100 – 150 g/con), làm sạch, ướp với nước màu, tiêu, hành lá, tỏi, ớt, đường, nước mắm, để khoảng 10 phút. Sau đó cho vào nồi, dùng nước hèm bỏ bã đổ lên xăm xắp. Khi cá sôi một lúc, để lửa liu riu đến khi cá chín, thấm. Cũng có thể làm món này theo kiểu nấu lẩu.

Cá rô vừa ngọt, vừa béo nhưng không ngấy, thịt thơm mềm. Món ăn nóng tỏa hương thơm phức, điểm thêm vài lát ớt và ít cọng ngò om, chỉ nhìn thôi đã thèm.

Cá rô nấu hèm ăn chung với bún hoặc cuốn bánh tráng, thêm các loại rau vườn như đọt cải trời, dưa leo, chuối chát hoặc dưa bồn bồn, bông súng … chấm nước mắm nguyên chất với ớt cay mới đúng điệu.

Nguồn tin: Phụ nữ Online

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s