Chà bông tôm khô

Lâu nay các bà nội trợ vẫn quen dùng thịt heo, thịt gà làm chà bông. Ở Phú Quốc – Kiên Giang có một loại chà bông làm từ tôm với hương vị rất thơm ngon, được nhiều khách du lịch ưa thích.

Chà bông tôm khô

Chà bông tôm khô

Cách làm chà bông tôm cũng gần giống với chà bông thịt. Chỉ có điều tôm làm chà bông không dùng tôm tươi mà phải là tôm khô. Tôm khô chọn loại con to, ngâm nước cho nở mềm, vớt ra để ráo (nước ngâm tôm dùng để nấu canh rau mồng tơi rất ngon). Để tôm nhanh mềm và đậm đà, trong lúc ngâm có thể cho thêm ít muối vào.

Tôm cho vào cối giã nát, nếu muốn nhanh thì cho tôm vào máy xay. Tôm giã bằng tay sợi chà bông sẽ đẹp và bung nở hơn so với tôm xay bằng máy. Đặt chảo trên bếp, để chảo thật nóng, vặn nhỏ lửa, trút thịt tôm đã giã vào sao (rang). Nếu sao quá lửa chà bông tôm sẽ bị cháy mất ngon, sao non (ít) lửa chà bông tôm sẽ mềm, không khô ráo, dễ chảy nước và khó bảo quản.Lúc sao chà bông tôm nhớ đảo nhanh tay và đều, khi thấy các thớ thịt tôm đã tơi, cho thêm một chút hỗn hợp nước mắm đường vào để tăng thêm phần đậm đà. Tiếp tục sao cho đến khi chà bông tôm khô nổi màu vàng đỏ là được. Để nguội, cho chà bông vào hũ thủy tinh dùng dần.

Chà bông tôm có thể dùng với cơm nắm, bánh mỳ, xôi, bánh bèo…rất ngon. Lâu nay các bà nội trợ vẫn quen dùng thịt heo, thịt gà làm chà bông. Ở Phú Quốc – Kiên Giang có một loại chà bông làm từ tôm với hương vị rất thơm ngon, được nhiều khách du lịch ưa thích.

Cách làm chà bông tôm cũng gần giống với chà bông thịt. Chỉ có điều tôm làm chà bông không dùng tôm tươi mà phải là tôm khô. Tôm khô chọn loại con to, ngâm nước cho nở mềm, vớt ra để ráo (nước ngâm tôm dùng để nấu canh rau mồng tơi rất ngon). Để tôm nhanh mềm và đậm đà, trong lúc ngâm có thể cho thêm ít muối vào.

Tôm cho vào cối giã nát, nếu muốn nhanh thì cho tôm vào máy xay. Tôm giã bằng tay sợi chà bông sẽ đẹp và bung nở hơn so với tôm xay bằng máy. Đặt chảo trên bếp, để chảo thật nóng, vặn nhỏ lửa, trút thịt tôm đã giã vào sao (rang). Nếu sao quá lửa chà bông tôm sẽ bị cháy mất ngon, sao non (ít) lửa chà bông tôm sẽ mềm, không khô ráo, dễ chảy nước và khó bảo quản.

Lúc sao chà bông tôm nhớ đảo nhanh tay và đều, khi thấy các thớ thịt tôm đã tơi, cho thêm một chút hỗn hợp nước mắm đường vào để tăng thêm phần đậm đà. Tiếp tục sao cho đến khi chà bông tôm khô nổi màu vàng đỏ là được. Để nguội, cho chà bông vào hũ thủy tinh dùng dần.

Chà bông tôm có thể dùng với cơm nắm, bánh mỳ, xôi, bánh bèo…rất ngon.

Nguồn tin: Phụ nữ Online

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s